Không biết từ lúc nào qua các bạn bán hàng online người tiêu dùng Việt Nam bị mặc định saffron là Hồng Hoa Tây Tạng. Chắc là vì mọi người thấy Tây tạng nổi tiếng với sản phẩm Đông trùng hạ thảo nên gắn luôn cho saffron cái tên mỹ miều là Hồng hoa Tây tạng?! Vậy rốt cục Saffron có phải là Hồng Hoa Tây Tạng không?

Câu trả lời là không! Saffron hoàn toàn không phải là Hồng Hoa Tây Tạng!

Nếu saffron không phải là Hồng Hoa Tây Tạng thì sản phẩm saffron đang được bán và quảng cáo trên thị trường thực chất là gì?

Saffon là nhuỵ của hoa Nghệ Tây – thuộc họ Diên Vĩ. Nghệ Tây màu tím, nhuỵ màu đỏ cam. Nghệ Tây là loại cây bụi, chỉ cao chừng 20 – 30cm. Nghệ tây được trồng chủ yếu ở Địa Trung Hải (Tây Ban Nha, Hy Lạp, Thổ Nhĩ Kỳ …) và đặc biệt thích hợp với thổ nhưỡng Tây Nam Á (Iran, Isarel, Syria ..). Nghệ tây chỉ cho ra 3 – 4 hoa/ cây, mỗi hoa chỉ có 3 nhuỵ, nên 1 cây Nghệ Tây chỉ thu được 9 – 12 sợi nhuỵ. Saffron không thể tự sinh sản nên từ khâu chọn giống và gieo trồng phải làm hoàn toàn thủ công bằng tay (vậy nên saffron mới đắt, vì 1gr saffron cần đến 170 bông hoa)

Hồng hoa là cánh hoa của cây Carthamus tinctorius – thuộc họ Cúc Hoa. Hồng Hoa màu vàng tươi hoặc cam đỏ. Hồng Hoa là cây thảo, cao gấp 5 – 7 lần Nghệ Tây (khoảng 1 – 1,5m). Hồng Hoa được trồng chủ yếu ở Trung Quốc và Việt Nam. Hồng hoa là cụm hoa nhỏ, và được lấy từ cánh nên 1 cây cho ra rất nhiều hồng hoa. Hồng hoa sinh sản tự nhiên và thích hợp với khí hậu mát mẻ, thổ nhưỡng cao nguyên (vậy nên nó không hiếm như saffron)

Về cơ bản, hai loại cây này không có bất kỳ điểm chung nào. Vì vậy dược tính và giá trị của nó cũng khác nhau vô cùng.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *