Saffron không phải là sản phẩm quen thuộc với người Việt Nam mặc dù rộ lên 1-2 năm trở lại đây như một sản phẩm làm đẹp và cải thiện sức khỏe diệu kỳ. Nhưng bạn có biết saffron có bao nhiêu loại? Cách đây hơn 1 năm mình đã có bài viết hướng dẫn mọi người cách phân biệt các loại safron, mọi người có thể tìm đọc lại trong link này

https://www.facebook.com/groups/1977059055865044/permalink/1978397945731155/

https://www.facebook.com/groups/1977059055865044/permalink/1983537731883843/?sale_post_id=1983537731883843

Hôm nay mình sẽ hướng dẫn lại chi tiết hơn, vì sau 1 thời gian rất dài làm phân phối saffron mình thấy nhiều bạn vẫn rất mơ hồ về sản phẩm này.

Có thể nói mình là người đầu tiên đưa saffron về thị trường VN từ cách đây khoảng 5 năm (nói một cách tự hào chứ ko phải chỉ nói cho sang mồm nhé 😆), khi người tiêu dùng VN còn chưa biết đến saffron là gì. Khách hàng saffron lúc đó chỉ gồm nhóm nhỏ limited trong giới chơi hàng hiệu và những người bạn bè của gia đình. Cơ duyên đưa mình đến với saffron vì bản thân mình đã sống và làm việc tại Dubai từ năm 2005 nơi saffron là một thứ gia vị ko thể thiếu trong mỗi gia đình người dân ở đây. Trước đó bố chồng mình – Đại sứ Nguyen Quang Khai (người đã gắn bó với Trung Đông cả cuộc đời làm ngoại giao gần 40 năm) vẫn thường đem saffron về làm quà cho mọi người sau mỗi lần công tác vì vậy với gia đình mình saffron là sản phẩm vô cùng quen thuộc.

Thứ nhất quan sát bằng mắt thường chúng ta có thể nhận biết 5 loại saffron được chia theo chiều dài của nhuỵ hoa saffron như sau:

1. NEGIN
Theo hình minh hoạ các bạn có thể quan sát thấy Negin được phân loại từ đầu nhuỵ hoa hơi loe ra 1 chút đến chấm chân vàng của sợi nhuỵ. Tiếng Ba tư gọi Negin là “jewel” có nghĩa là trang sức quý. Phương pháp sản xuất Negin là một kỹ năng thủ công cực kỳ tinh tế và chính xác, nó là loại nghệ tây đắt nhất và rất hạn chế để cung cấp. Trong quy chuẩn ISO của Negin chỉ tiêu đậm đặc của dược tính là 270. Đây là phẩm cấp tốt nhất của saffron. Tuy nhiên có loại Premium hay còn gọi là Super Negin, Premium Negin là loại Negin thượng hạng, loại này nhìn bằng mắt thường cũng giống như Negin vì cũng chung 1 độ dài đc cắt như nhau nhưng kết quả xét nghiệm dược tính của Super Negin/Premium Negin cao hơn, từ 280 trở lên.

2. SARGOL (ALL RED)
Đây là 1 biến thể của Negin, sợi nhuỵ được cắt ngắn hơn chỉ bao gồm phần nhuỵ đỏ to phía trên, chính vì ko có chấm chân vàng nên còn gọi là All Red có nghĩa là “toàn đỏ”. Sargol cũng được coi là loại saffron đủ tốt để dùng đại trà với đa số người dân vì giá “dễ chịu” hơn Negin 😊 Chỉ số ISO của Sargol là 260-270. Tuy nhiên Sargol cũng dễ bị làm giả hơn cả vì toàn thân sợi màu đỏ lại gần như bằng chằn chặn từ đầu đến cuối, ko có phần chót cuống nhỏ lại như Negin nên dễ làm giả bằng cách sử dụng các chất liệu sợi khác để nhuộm màu và tẩm thêm hương liệu.

3. PUSHAL (POUSHALI)

Pushal là phần nhuỵ hoa tính từ đầu ngọn của nhuỵ hoa kéo dài xuống phần dưới cuống vàng khoảng 1-3mm. Theo hệ thống ISO 3632, loại này rơi vào loại II có độ đọc màu lên đến 250. Loại này làm tăng trọng lượng của saffron vì có thêm phần chân nhuỵ vàng dài, nhưng lại kém hơn về chất lượng và dược tính.

4. BUNCH
Bunch là saffron được giữ nguyên chiều dài của sợi nhuỵ từ đầu ngọn màu đỏ tới cuối gốc với lượng lớn phần cọng vàng ko có giá trị về dược tính của gốc nhuỵ. Bunch luôn được bó thành những bó nhỏ nhìn khá vui mắt. Chỉ số ISO tương đối thấp khoảng từ 70 đến 75.

5. KONJ (KONGE)
Phần cuống nhuỵ màu vàng chính là loại Konj. Hầu như ko có dược tính gì mấy nên còn có tên gọi khác là saffron trắng. Loại này hay đc nhuộm màu và hương liệu tạo mùi thơm để pha trộn vào cùng với Sảgol hoặc Negin để lừa những khách hàng kém hiểu biết.

Ngoài 5 loại saffron trên bạn có thể còn thấy bán saffron bột.

Saffron Powder

Mặc dù bột Saffron không phải là loại Saffron, nó được chế tạo bằng cách nghiền mịn các bộ phận Sargol, Pushal và Bunch của nhà máy. Sản phẩm này có màu hơi nhạt hơn so với Sargol và Pushal và khả năng tô màu của nó rõ ràng là ít hơn. Saffron dạng bột có thể dễ dàng bị pha trộn và trộn lẫn với các thành phần khác như thuốc nhuộm nhân tạo và nghệ, vì vậy mình khuyên mọi người ko nên mua loại này. Nếu bạn cần bột saffron thì hãy mua loại sợi Negin hay Sargol về tự nghiền để sử dụng để đảm bảo an toàn.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *